Hệ điều hành vista của tôi

Thống Kê

Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không


[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 47 người, vào ngày Fri Oct 25, 2013 3:05 pm

Top posters

Gallery


January 2019

MonTueWedThuFriSatSun
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

Calendar Calendar


  BÀI 1 : CÁC LOẠI ĐÀN DÂN TỘC CỦA VIỆT NAM

  Share
  avatar
  Admin
  tác giả
  tác giả

  Tổng số bài gửi : 109
  Points : 349
  Reputation : 0
  Join date : 02/04/2009
  Age : 28
  Đến từ : vietnam . TPHCM

  BÀI 1 : CÁC LOẠI ĐÀN DÂN TỘC CỦA VIỆT NAM

  Bài gửi by Admin on Thu Apr 09, 2009 4:13 pm

  1 / Ðàn Nguyệt :
  Có nhiều tên gọi khác nhau, như Đàn Kìm,Nguyệt Cầm, quân tử cầm..Gọi là Đàn Nguyệt bởI vì có thùng đàn tròn như mặt trăng hay mặt nguyệt. Đàn này là một nhạc cụ chính trong nghệ thuật hát Chầu văn của 3 miền Bắc Trung nam. Ngày nay hầu như mọi dàn nhạc dân tộc như Chèo ,tuồng, ca Huế, Cải Lương đều có .Ở Trung Hoa cũng có cây đàn này nhưng phím đàn Nguyệt cao ,cần đàn nhỏ nên Đàn Nguyệt nhấn tung nhiều hơn và nó rất hợp vớI ngôn ngữ đơn âm đa thanh của người Việt .
  2 / Ðàn Tranh:
  Nhiều nước á châu có loại đàn này Đàn Tranh còn gọi là Đàn thập lục, (vì có 16 dây)để nhấn rung được nhiều các nghệ nhân thường lắp dây nhỏ, mềm hơn các nước khác. Vật liệu chế tác tốt nhất vẫn là mặt đàn bằng gỗ Ngô đồng , thành đàn bằng gỗ trắc .

  3 / Ðàn Bầu:
  Còn có một vài tên gọI khác như Đàn Độc huyền , hay đôc huyền cầm, nhất huyền cầm…Nói tóm lại đây là cây đàn một dây, VớI tên gọI Đàn Bầu vì trái Bầu làm phần cộng hưởng cho âm thanh từ cần đàn( hay Vòi đàn ) phát ra .Đây là cây đàn có nguồn gốc từ Việt nam, Đàn rất độc đáo, rất đáng tự hào cho xứ Việt mình, Đàn tuy chỉ có một dây nhưng cách chơi đàn lại rất đặc biệt . Gảy đàn phải chặn đúng những vị trí chia 2 chia 3, 4, 5 , 6, 8mớI ra những âm thanh chính. muốn tạo thêm những nốt khác ta phải dung cần đàn kéo căng , hay chùng dây thêm.Do vậy ngườI chơi đàn phải nghe tốt mớI đàn hay. (quý vị có thể mua Video tự học sẽ hiểu nhiều hơn). Ngày nay ngoài sự có mặt hầu hết các dàn nhạc dân tộc Việt nam, Đàn Bầu có thể đàn rất nhiều những thể lọai âm nhạc của các giai điệu trên thế giới.

  4 / Ðàn Ðáy :
  Đây là một trong những cây đàn dài nhất do ngườI Việt nam chế tác vào thờI Lê (thế kỷ XV-XVIII ) Ngày xưa nó còn có tên Vô để cầm( đàn không đáy) hay có ngườI gọI là ĐớI cầm…Trong lối hát Ả đào hay ca trù ,đàn đáy lá 1 nhạc cụ duy nhất cùng vớI phách và trống đế.Đàn đáy rất hợp vớI loại thơ cổ âm thanh nỉ non buồn mát. VớI hệ thống gắn phím 7 cung chia đều nhau, do vậy khi ngườI hát lên cao , xuống thấp một chút thì ngườI nghệ sỹ không phải vặn dây lại mà chỉ cần đổI thế bấm một cách nhanh chóng.
  Đàn Đáy còn có một độc đáo hơn những cây đàn gảy khác là có thể tạo nên những ngón chùn khi bấm phím (Những đàn gảy khác chỉ có nhấn cao mà thôi . Nên Đàn Đáy bắt chước giọng nói rất hay và rất đa dạng trong cách đàn ) .

  5 / Ðàn Nhị :
  Nhiều nước á châu có loại đàn này, ngườI Việt thường thích những âm thanh cao, do vậy ống nhị thường nhỏ hơn các nước khác.Ở dàn nhạc Chèo phía bắc Việt nam ,Đàn Nhị được cải tiến rất nhiều,như Nhị 1 (âm thanh cao, rồi nhị 2 ( như Erhu trung quốc) Hồ trung, tram hơn nhị 2, Hồ Đại âm thanh tram như Contrebass..
  Ngày nay đàn nhị có mặt hầu hết trong các dàn nhạc Việt nam, các trung tâm băng nhạc ngày nay cũng khai thác âm thanh đàn nhị trong những nhạc phẩm về quê hương hay những ca khúc buồn .


   Hôm nay: Sat Jan 19, 2019 5:21 am